Mật ong đóng đường là một hiện tượng thường gặp, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hiện tượng này. Thường khi gặp phải, người ta thường nghi ngại rằng mật ong của mình có thể đã bị hư hoặc là giả. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Manukahoney khám phá sự thật về mật ong đóng đường ngay trong bài viết dưới đây.
Sự thật về mật ong đóng đường
Mật ong bị đóng đường là hiện tượng gì? Thành phần chính của mật ong vẫn là đường, bao gồm 31% đường glucose và 38,5% đường fructose. Khi mật ong được lưu trữ dưới 20 độ C, nước và đường có thể bão hòa và dẫn đến hiện tượng kết tinh hay còn gọi là đóng đường.
Ngoài ra, khi mật ong bị tách nước, lượng đường glucose có thể tạo thành những hạt nhỏ rồi lắng xuống đáy chai hoặc nổi lên bề mặt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mật ong bị hư, và mật ong nguyên chất vẫn có thể bị đóng đường như bình thường. Vì vậy, không cần lo lắng khi thấy mật ong bị kết tinh, bởi đó không phải là dấu hiệu của mật ong giả hay bị hỏng.
Sự thật về mật ong đóng đường
Xem ngay: Uống mật ong hàng ngày có tốt không? Nên uống mật ong như thế nào là đúng?
Mật ong Manuka là gì? Tác dụng, bảng giá mật ong Manuka chuẩn nhất
Mật ong rừng có đóng đường không?
Mật ong rừng có bị đóng đường không là một thắc mắc của khá nhiều người. Mật ong rừng cũng có thể bị đóng đường giống như các loại mật ong khác. Hiện tượng mật ong đóng như mỡ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng đường, thời gian lưu trữ và xử lý mật ong sau khi thu hoạch.
Mật ong rừng thường có hàm lượng đường tự nhiên cao và chứa ít nước, do đó mật ong để lâu bị đóng đường là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, mật ong đóng đường không phải là dấu hiệu của mật ong giả hay bị hỏng, và mật ong rừng vẫn là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu được thu hoạch và bảo quản đúng cách.
Mật ong rừng có đóng đường không?
Mật ong thật có đóng đường không?
Mật ong thật hay mật ong xịn có đóng đường không cũng là một trong số các câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Như đã giải thích ở phía trên, cũng giống như mật ong rừng, câu trả lời là “Có”.
Đóng đường là hiện tượng mật ong bị kết tinh do hàm lượng đường trong mật ong cao và nước không thể giữ được độ tan của đường khi nhiệt độ giảm xuống. Hiện tượng này xảy ra tự nhiên và là một dấu hiệu cho thấy mật ong là nguyên chất và không bị thêm đường hay các chất tạo hương liệu nhân tạo.
Tuy nhiên, để giảm thiểu tình trạng đóng đường trong mật ong, người ta có thể lưu trữ và bảo quản mật ong ở nhiệt độ phù hợp, tránh đặt mật ong ở nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, và không trộn mật ong với các chất khác.
Mật ong thật có đóng đường không?
Xem ngay: [Mẹo hay] 5+ cách uống mật ong giảm cân hiệu quả.
[Bật mí] 3 cách chữa viêm họng bằng mật ong hiệu quả nhất
Mật ong đóng đường có tốt không?
Mật ong đóng đường có tốt không? Theo các nghiên cứu cho thấy mật ong đóng đường vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và công dụng của mật ong, chỉ khác là dạng kết tinh và có thể cần phải được đun nóng hoặc đặt ở nhiệt độ cao để đưa trở lại dạng lỏng ban đầu.
Những người yêu thích mật ong đóng đường cho rằng nó có hương vị và mùi thơm đặc trưng và có tác dụng tốt cho sức khỏe giống như mật ong lỏng. Tuy nhiên, nếu mật ong bị đóng đường quá nhiều hoặc quá thường xuyên, mật ong đóng đường có thể gây khó khăn trong việc sử dụng và tiêu thụ, đồng thời cũng tăng nguy cơ mua phải mật ong giả hoặc bị tẩm hương liệu nhân tạo.
Do đó, nếu có thể, nên lưu trữ và bảo quản mật ong ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để tránh hiện tượng đóng đường.
Mật ong đóng đường có tốt không?
Xem ngay: Uống mật ong với chanh có tác dụng gì? Uống khi nào là tốt nhất?
Mẹo phân biệt mật ong giả bị đóng đường
Ngày nay, có nhiều cơ sở sản xuất và các nhà buôn bán mật ong bất chấp nguy hiểm của việc độn nước đường, mạch nha, hoặc phèn chua vào mật ong để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, để phân biệt mật ong giả bị đóng đường, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Mật ong giả thường có phần đường kết tinh đóng thành một mảng lớn và rất cứng bám vào đáy chai. Trong khi đó, mật ong thật khi đường bị kết tinh sẽ tạo thành những hạt nhỏ và nhẹ.
- Đường kết tinh của mật ong giả rất khó tan trong nước nóng, trong khi mật ong thật thường tan hoàn toàn trong nước nóng.
Những phương pháp này có thể giúp bạn phân biệt mật ong giả bị đóng đường, tuy nhiên, để đảm bảo mua mật ong chất lượng và nguyên chất, bạn nên chọn mua sản phẩm từ các nhà sản xuất đáng tin cậy hoặc cửa hàng uy tín.
Mẹo phân biệt mật ong giả bị đóng đường
Trên đây là sự thật về mật ong đóng đường mà bạn cần biết cũng như một số mẹo nhỏ giúp phân biệt mật ong giả bị đóng đường. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn đọc các thông tin hữu ích nhất.
Nếu bạn đang quan tâm tới các sản phẩm mật ong Manuka Úc nhập khẩu chính hãng, uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Manukahoney nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
MANUKAHONEY.VN
Địa chỉ: Số 13 Ngô Thì Nhậm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 096.516.9559
Mail: manukahoney.vietnam@gmail.com
Facebook: Manukahoney.vn - Mật Ong Manuka Nhập Khẩu Úc