Nên sở hữu một lọ mật ong lên men trong nhà để dùng làm thức uống tăng cường sức khỏe hoặc phòng ngừa bệnh, và điều này có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mật ong lên men đúng quy trình. Ngay trong bài viết dưới đây, Manukahoney sẽ hướng dẫn cách đơn giản nhất để làm mật ong lên men tại nhà và đạt được hiệu quả tốt nhất.
Cơ chế lên men của mật ong
Mật ong thô được thu hoạch chứa một lượng nước, còn được gọi là "thủy phần", chiếm khoảng 17%. Trong trạng thái này, mật ong không lên men do nấm men bị ức chế và không hoạt động.
Khi thủy phần tăng lên trên 19% và được giữ ở nhiệt độ, độ ẩm và pH phù hợp, mật ong sẽ bắt đầu lên men: nấm men sẽ hoạt động và tạo ra khí bong bóng.
Để quá trình lên men diễn ra thuận lợi, cần đáp ứng ba yếu tố sau:
- Điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH phù hợp
- Thời gian đủ lâu để nấm men hoạt động và lên men
- Sự hiện diện của các loại nấm men thích hợp (tránh sự xâm nhập của các loại nấm và vi sinh vật có hại gây hỏng mật ong)
Khi lên men, mật ong trở nên dễ tiêu hóa và tăng hiệu quả quá trình trao đổi chất. Đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn của mật ong còn giúp tiêu diệt các vi khuẩn và loại bỏ các mầm bệnh theo cách tự nhiên.
Cơ chế lên men của mật ong
Xem ngay: Mật ong kỵ gì? Những thứ kỵ với mật ong nhất định bạn phải biết.
Mật ong Manuka là gì? Tác dụng, bảng giá mật ong Manuka chuẩn nhất
Cách làm mật ong lên men theo kiểu truyền thống - Rượu mật ong
Cách làm mật ong lên men này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở các nước phương Tây và được gọi là "honey wine" do có hương vị ngọt ngào đặc trưng.
Để chuẩn bị nguyên liệu, bạn sẽ cần:
- Mật ong thô
- Nước đun sôi hoặc nước tinh khiết (1 phần nước và 8 phần mật ong)
- Men rượu hoặc rượu vang
- Hoa quả hoặc thảo dược (tùy chọn)
Để thực hiện, bạn sẽ cần:
- Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa
- Dụng cụ khuấy, có thể sử dụng thìa muỗng hoặc dụng cụ đánh trứng cầm tay.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm mật ong lên men
Các bước thực hiện quá trình lên men mật ong như sau:
Bước 1: Vệ sinh nguyên liệu và dụng cụ.
Đầu tiên, cần làm sạch nguyên liệu và dụng cụ để tránh sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu gây hại cho quá trình lên men.
Nếu sử dụng hoa quả hoặc thảo dược, cần rửa sạch hoặc ngâm nước muối và để ráo nước. Các dụng cụ cần được rửa bằng xà phòng, tráng qua nước sôi và để ráo.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu.
Trộn mật ong dạng thô với nước tinh khiết trong tỷ lệ 1 phần nước và 8 phần mật ong. Sau đó, thêm vào 2 phần hoa quả hoặc thảo dược và 5-10% men rượu hoặc rượu vang.
Khuấy đều tất cả các nguyên liệu trong hũ lớn và chú ý khuấy đến phần mật ong lắng dưới đáy để đảm bảo hòa tan đều. Sau đó, để nguyên liệu nghỉ khoảng nửa tiếng trước khi khuấy lần nữa và đậy nắp để bắt đầu quá trình ủ.
Bước 3: Ủ mật ong lên men.
Mỗi ngày, mở nắp hũ và khuấy đều trong vòng 1-2 phút. Sau đó, đậy nắp và lắc đều trong vòng 5-7 phút.
Sau hai tuần, mật ong sẽ bắt đầu sủi bọt như bột chua và có mùi chua. Mật ong cũng sẽ trở nên loãng hơn và vị mật sẽ giảm đi. Sau một tháng, mật ong sẽ có vị hơi giống bia và có nồng độ cồn nhẹ.
Cách làm mật ong lên men theo phương pháp truyền thống
Cách sử dụng:
Áp dụng cách làm mật ong lên men này, bạn sẽ có một lọ mật ong lên men mang một chút hương vị cồn nhẹ.
Nếu muốn, bạn có thể thêm vào các thức uống hằng ngày như sinh tố hoặc nước ép để tăng thêm hương vị.
Để thanh lọc ruột và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, bạn có thể pha mật ong lên men với nước ấm và uống trước bữa sáng.
Xem ngay: Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất? 5 thời điểm vàng để uống mật ong.
[Giải đáp] Mặt nạ mật ong và chanh có tác dụng gì cho da?
Cách làm mật ong lên men theo kiểu hiện đại - Mật ong lên men bổ sung lợi khuẩn
Đây là cách làm mật ong lên men có sử dụng sản phẩm hiện đại từ dấm táo mèo và công nghệ cấy bào tử vi sinh. Lên men kiểu này giúp tối ưu hóa tác dụng của vi sinh vật đến hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 kg mật ong sạch tự nhiên
- 400 gr dấm táo (Dấm táo mèo là tốt nhất)
- 5 gói men vi sinh
- 1 kg hoa quả hoặc thảo dược (tuỳ chọn)
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Lọ thủy tinh/ lọ nhựa trong
- Dụng cụ khuấy: thìa muôi/ dụng cụ đánh trứng cầm tay
Cách làm mật ong lên men theo phương pháp hiện đại
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Trước khi tiến hành lên men, bạn cần rửa sạch và làm khô nguyên liệu cũng như dụng cụ. Cần đảm bảo vệ sinh để đạt được kết quả tốt nhất.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Đưa mật ong, dấm táo, men vi sinh, hoa quả hoặc thảo dược vào máy xay và xay nhuyễn trong vòng 5-10 phút. Sau đó, cho hỗn hợp vào hũ lớn để ủ men.
Bước 3: Ủ men
Hằng ngày, hãy xay hoặc khuấy trộn để tránh mốc, váng... Sau khoảng 3-4 tuần, sản phẩm lên men sẽ sử dụng được.
Sản phẩm sau khi hoàn thành phải có mùi thơm, chua dịu, không bị mốc và không tách lớp.
Thành phẩm sau khi làm mật ong lên men
Xem ngay: Bật mí cách bảo quản mật ong Manuka an toàn, hiệu quả.
Một vài lưu ý khi làm mật ong lên men
- Nếu không có dấm táo, bạn có thể thay thế bằng sữa chua, tuy nhiên nên làm ít hơn do sữa chua dễ bị hỏng nhanh hơn.
- Để tăng khả năng thành công, bạn có thể sử dụng mật ong lên men đã được bán trên thị trường thay cho men trong công thức.
- Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ về các chủng vi sinh có lợi, đặc tính, cách bảo quản và tác động lên đường ruột để có được sản phẩm tốt nhất.
Một số lưu ý khi làm mật ong lên men
Trên đây là 2 cách làm mật ong lên men đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng cũng như một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp này. Nếu bạn đang quan tâm tới các loại mật ong Manuka nhập khẩu, uy tín và chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Manukahoney để được tư vấn và nhận những sản phẩm tốt nhất nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
MANUKAHONEY.VN
Địa chỉ: Số 13 Ngô Thì Nhậm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 096.516.9559
Mail: manukahoney.vietnam@gmail.com
Facebook: Manukahoney.vn - Mật Ong Manuka Nhập Khẩu Úc