Giỏ hàng

×

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Tổng 0  ₫

Xem giỏ hàngThanh toán

[Giải đáp] Mật ong để lâu bị đen có dùng được không

Posted on Tin tức, Tin tức 1287 lượt xem

Rất nhiều người vẫn cho rằng mật ong nguyên chất có thể sử dụng mãi mà không hỏng, thậm chí còn cho rằng mật ong để càng lâu càng tốt. Như vậy, mật ong để lâu bị đen có dùng được không? có tốt không? Xem ngay bài viết dưới đây của Manukahoney để có câu trả lời chính xác

Vì sao mật ong để lâu bị đen 

Trong quá trình sử dụng và bảo quản mật ong bị đen luôn là vấn đề mà nhiều người thường gặp phải, tình trạng mật ong bị chuyển màu đen là hiện tượng hoàn toàn xuất phát từ tự nhiên và không phân biệt là mật ong rừng nguyên chất hay mật ong nuôi. Các nguyên nhân chủ yếu là: 

Mật ong bị đen do nguồn hoa ong lấy mật 

Mật ong là ong loại tinh chất đặc biệt được ong mật tạo ra bằng cách hút dịch tiết ra từ nhụy hoa một số lá non của cây cỏ trong thiên nhiên rồi mang về tổ làm thức ăn.

Trong tự nhiên có nhiều loài hoa khác nhau, do vậy dịch lỏng đặc trưng này của từng loại hoa có màu sắc riêng biệt. Màu sắc của dịch lỏng tiết ra từ nhụy hoa quyết định màu sắc của mật khi thu hoạch, màu sắc có thể là màu vàng óng, màu nâu cách gián, màu nâu thẫm, màu nâu đen,... 

Như vậy với với những loại mật ong đã có màu đen sẵn từ khi thu hoạch (như mật ong Manuka có màu nâu sẫm / đen tự nhiên)  thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng 

20230525_vtilQAey.png

Mật ong bị đen do nguồn hoa ong lấy mật  

Xem ngay: Mật ong Manuka là gì? Tác dụng, bảng giá mật ong Manuka chuẩn nhất

                     7 tác dụng bất ngờ của cà chua mật ong mà bạn cần biết

Mật ong bị đen do bảo quản không đúng cách 

Thông thường, mật ong càng để lâu thì màu mật sẽ càng đen, sẫm hơn so với ban đầu. Trong điều kiện bảo quản không tốt thì thời gian làm mật ong bị đen vàng nhanh hơn.

Dưới tác động của các yếu tố tự nhiên từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, thời tiết, nhiệt độ, thành phần mật ong sẽ bị biến chất dù là mật ong rừng nguyên chất hay mật ong nhà nuôi thì màu sắc cũng thay đổi theo thời gian.

Cùng với hiện tượng chuyển đen là vị mật ong bị thay đổi có vị chua và đắng thì có nghĩa mật ong đã bị hỏng, biến chất và không nên sử dụng nữa. Ngược lại nếu mật ong còn giữ được vị ngọt như ban đầu thì vẫn sử dụng được cho dù chúng màu đen. 

20230525_McP3ifIk.png

Bảo quản chưa đúng cách 

Xem ngay: Hướng dẫn cách vắt mật ong từ sáp

Mật ong bị đen có dùng được không? 

Mật ong bị đen thường xảy ra khi nó bị tiếp xúc với không khí, ánh sáng hoặc nhiệt độ cao trong thời gian dài. Quá trình này là do các phản ứng hóa học trong mật ong, gây ra sự thay đổi màu sắc từ màu vàng hoặc nâu sang màu đen.

Dù vậy, mật ong bị đen vẫn có thể an toàn để sử dụng  tuy nhiên nó có thể đã mất đi một số chất dinh dưỡng và đặc tính có lợi của mật ong tươi nguyên chất. Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra mật ong, nếu: 

  • Mật ong có vị ngọt, có mùi thơm như ban đầu thì bạn có thể tiếp tục sử dụng 
  • Mật ong có vị chua, đắng và có mùi bất thường thì mật ong đã bị hỏng, bạn không nên sử dụng nữa 

20230525_NgQl0z5h.png

Mật ong bị đen có dùng được không? 

Cách bảo quản tránh mật ong bị đen và thời gian sử dụng mật ong tốt nhất 

Để bảo quản mật ong tránh bị đen chúng ta nên để mật ong ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, các tác nhân ngoại lực. Bảo quản mật ong trong các chai, lọ thủy tinh hay nhựa và đậy nắp kỹ càng.

Quan trọng hơn, sử dụng mật ong sao cho hợp lý, không nên để mật ong quá lâu, sử dụng sẽ giúp tăng cường sức khỏe vừa tránh đi việc khiến mật ong. Lưu ý, bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh để tránh tình trạng lắng đường

Thời gian sử dụng mật ong hiệu quả nhất:

  • Mật ong rừng: Thời gian sử dụng của mật ong rừng nguyên chất là khoảng 2 năm. Tuy nhiên, thời gian dùng tốt và hiệu quả nhất là khoảng từ 12-18 tháng. Phần lớn mật ong rừng khi thu hoạch dễ bị dính phấn hoa. Thế nên mật thường có vị hơi chua và dễ bị phân hủy hơn.
  • Mật ong nuôi: Thời gian sử dụng của mật ong nuôi sẽ lâu hơn so với mật ong rừng và có thể kéo dài lên đến hơn 3 năm. Nguyên nhân là do mật ong nuôi sẽ theo quy trình thu hoạch và được lọc kỹ hơn. Tuy nhiên, thời gian chính xác còn tùy thuộc vào từng nhà vườn, từng xưởng sản xuất khác nhau. Và thời gian dùng mật ong nuôi tốt và hiệu quả nhất là từ 18-24 tháng.

20230525_fdUy6UqX.png

Bảo quản mật ong tránh bị đen 

Xem ngay: [Giải đáp] Uống bột quế với mật ong có tác dụng gì?

                   [Bật mí] 3 công thức làm mặt nạ sữa tươi mật ong đơn giản nhất

Mật ong Manuka màu nâu sậm như màu đen  

Được xem là loại mật ong đắt nhất thế giới, mật ong Manuka mới thu hoạch có màu nâu sậm như màu đen, là một loại kháng sinh từ tự nhiên có rất công dụng chữa bệnh. 

Ngoài những đặc tính của mật ong thông thường mà con người đã sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh hàng nghìn năm nay, Mật Ong Manuka còn có đặc tính nổi trội khác mà không loại mật ong nào có được: 

  • Đặc tính kháng khuẩn 
  • Đặc tính kháng viêm
  • Đặc tính chữa lành vết thương 

20230525_Wn47DFyy.png

Mật ong Manuka của Manukahoney 

Bài viết trên Manukahoney đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mật ong để lâu bị đen có dùng được không. Mong rằng qua bài viết, bạn không còn lo lắng trong quá trình sử dụng mật ong manuka và bỏ túi được cách bảo quản mật ong tránh bị đen bạn nhé!  


Bình luận