Mật ong được ví là một chất tạo ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Nhưng làm sao để lấy mật an toàn mà vẫn đảm bảo được các giá trị dinh dưỡng, bạn đã biết chưa?
Trong bài viết này, Mật ong Manuka sẽ chia sẻ với những ai đang có ý định nuôi ong và kinh tế những kinh nghiệm về thời gian và quy trình lấy mật, thao tác quay mật ong để lấy sạch lượng mật ong trong bánh tổ cũng như phương pháp bảo quản mật ong của các nhà vườn lâu năm!
Thời gian lấy mật ong
Về mặt lý thuyết, thời gian thích hợp để thu hoạch mật ong là khi ta quan sát ong đã vít nắp 100%. Nhưng trên thực tế, nếu đợi đến thời điểm đó mới đi lấy mật sẽ dẫn đến việc thời gian bị kéo dài, và vì vậy ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của ong. Thay vào đó, khi nhận thấy cầu ong mật đã vít nắp khoảng trên 70% số lỗ đựng mật là đã có thể thu hoạch, đảm bảo cả về hiệu quả sản xuất mật đều đặn của ong, vừa đảm bảo chất lượng mật ở trạng thái tốt nhất.
Ngược lại nếu thu hoạch quá sớm, lúc mật ong còn con (tức mật ong vừa được ong thợ đổ đầy lỗ nhưng chưa vít nắp) đã tiến hành thu hoạch sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh. Kết tinh là hiện tượng mật ong bị lắng đường, chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt, ảnh hưởng đến chất lượng. Loại mật này chứa từ 35-50% nước nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, lên men và nhanh hỏng.
Cách lấy mật ong đơn giản
Xem ngay: Mật ong có hạn sử dụng không?
Mật ong Manuka là gì? Tác dụng, bảng giá mật ong Manuka chuẩn nhất
Quy trình lấy mật ong
Trước khi tìm hiểu về cách lấy mật ong, hãy khám phá mật ong thành phẩm có ở những dạng nào. Mật ong có thể được thu hoạch ở hai dạng chính: Mật ong tảng và mật ong chiết xuất.
Mật ong tảng là loại mật ong được thu hoạch từ những tảng mật ong nguyên bản. Toàn bộ tảng và mật ong có thể ăn được, ngon, bổ dưỡng và có giá thành và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hạn chế của mật ong tảng là đòi hỏi người thu hoạch phải có kinh nghiệm, bầy ong phải khoẻ để xây dựng lại các tảng mật từ đầu cùng với năng suất tạo mật phải cao trong khu vực. Do đó, quy trình chiết xuất mật ong tiêu chuẩn vẫn diễn ra phổ biến.
Có hai cách lấy mật ong mà nhiều người biết đến là cách lấy mật ong cổ điển bằng cách vắt bánh tổ có mật để thu hoạch mật thành phẩm và cách dùng thùng quay mật. Do phương pháp cổ điển yêu cầu nhiều sức người, không đạt năng suất nên các nhà vườn thường áp dụng quay mật ong bằng thùng quay mật.
Ngược lại, cách lấy mật ong dùng thùng quay mật có nhiều ưu điểm nên được dùng phổ biến. Trong cách lấy mật này, người ta tận dụng lực ly tâm để mật ong từ lỗ tổ ong bắn ra ngoài.
Hướng dẫn cách lấy mật ong
Xem ngay: Uống nước chanh mật ong trước khi đi ngủ có tác dụng gì
Quy trình lấy mật theo phương pháp dùng thùng quay mật như sau:
Đầu tiên, người nuôi ong cần kiểm tra xem những đàn ong nào đạt tiêu chuẩn để thu hoạch, sau đó tiến hành đặt bánh vào thùng quay mật. Việc thu hoạch mật diễn ra với tần suất 1 tuần 1 lần vào mùa hoa nở rộ. Vào mùa ít hoa, người nuôi ong căn cứ vào thực tế, quan sát lượng mật và tốc độ sản xuất mật của ong để định ngày quay mật phù hợp.
Các thao tác quay mật được thực hiện như sau:
– Đặt thùng quay mật xa tổ ong ở mức cách ly tốt, trong 1 chiếc màn rộng nhằm ngăn không cho ong bay vào thùng quay lấy mật.
– Sau khi lấy cầu ong để quay mật ra khỏi thùng, dùng dao gọt nắp vít lỗ (chỉ gọt mỏng vừa đủ cắt nắp, không gọt sâu làm vẹt lỗ tổ ong).
– Tùy theo thùng quay để lắp 2 cầu, 3 cầu, 4 cầu ong mỗi lần cho phù hợp. Quay hết mật ở mặt cầu bên nào thì trở sang để quay mật ở mặt đối diện. Khi quay mật cần chú ý tốc độ quay vừa đủ sức ly tâm văng mật ra thành thùng. Quay chậm sẽ làm mật không văng ra hết, quay quá nhanh thì làm ấu trùng văng cả vào mật.
– Sau khi quay xong mật, trả lại cầu ong theo đúng vị trí, thứ tự cũ.
Quy trình thu hoạch mật ong sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của mật ong thành phẩm. Người thực hiện quay mật ong cần duy trì một tốc độ quay vừa phải, đều đặn, mật ngọt và đều vị.
Ở Manukahoney.vn, chúng tôi đặc biệt chú ý đến quy trình thu hoạch, lựa chọn kỹ càng những bánh mật đủ tiêu chuẩn có màu vàng cánh gián, có độ sánh nhất định, vị ngọt dịu và hạn sử dụng rất lâu.
Cách lấy mật ong như thế nào?
Xem ngay: Hướng dẫn cách vắt mật ong từ sáp
[Giải đáp] Uống bột quế với mật ong có tác dụng gì?
Bảo quản mật ong
Sau khi việc quay mật diễn ra hoàn tất, mọi người cần tiến hành lọc mật để loại bỏ các loại tạp chất lẫn vào mật như xác ong, mảnh sáp, bọt bẩn… Có thể dùng vải màn hoặc lưới inox có mặt lưới từ 8 đến 32 lỗ/cm2 để lọc mật ong.
Nên bảo quản mật trong can hoặc chai có nút đậy kín, ưu tiên chất liệu thuỷ tinh, đựng trong can nhựa trong trường hợp vận chuyển; cất trữ ở nơi thoáng, mát; không để gần những nơi có các chất có mùi như dầu hoả, mắm tôm, ảnh hưởng đến hương vị của mật ong
Nhiệt độ lý tưởng của mật ong là từ 21-27 độ C, vì vậy mọi người nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, không nên cất mật ong trong tủ lạnh vì nhiệt độ quá thấp sẽ đẩy nhanh tốc độ cô đặc và kết tinh của mật ong.
Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Mật ong Manuka về cách lấy mật ong. Hy vọng qua bài viết bạn đã bỏ túi được cách lấy mật ong đơn giản nhất. Đừng quên ghé qua trang chủ của chúng tôi để xem được nhiều sản phẩm mật ong manuka chính hãng nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
MANUKAHONEY.VN
Địa chỉ: Số 13 Ngô Thì Nhậm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 096.516.9559
Mail: manukahoney.vietnam@gmail.com
Facebook: Manukahoney.vn - Mật Ong Manuka Nhập Khẩu Úc