Mỗi một loại thực phẩm đều có những thứ kỵ với chúng. Mật ong cũng không ngoại lệ. Vậy mật ong kỵ gì? Cùng Manuka đi tìm hiểu qua bài viết này.
Mật ong có nhiều tác dụng tốt và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với mật ong. Vậy mật ong kỵ gì? Cùng Manukahoney điểm tên 10 loại thực phẩm kỵ với mật ong nhất định bạn phải biết.
Mật ong kỵ gì? Mật ong kỵ với cá chép
Cá chép thường không được chế biến với mật ong. Tuy nhiên, dù không chế biến chung nhưng nếu bạn lỡ ăn cá chép trước hoặc sau khi uống mật ong tại thời điểm gần nhau thì bạn vẫn có thể bị nhiễm độc tố sinh ra khi hai loại thực phẩm này kết hợp.
Nếu không may bị trúng độc khi ăn phải 2 loại thực phẩm này cùng lúc thì bạn có thể dùng cam thảo và đậu đen để giải độc.
Mật ong kỵ gì? Mật ong kỵ với cá chép
Mật ong kỵ với đậu phụ, sữa đậu nành
Trong đậu phụ ngày nay người ta thường cho thạch cao. Khi tác dụng với đường mật trong mật ong thì nó sẽ tạo ra hiện tượng vón cục ở bên trong dạ dày. Nếu liều lượng này nhiều thì có thể gây ra tình trạng khó thở và nghiêm trọng hơn là dẫn tới hôn mê.
Đối với những người có bệnh về tim mạch, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, chúng ta phải thật sự cẩn thận khi dùng mật ong và không nên dùng mật ong chung với đậu phụ.
Mật ong kỵ gì? Không nên dùng mật ong chung với đậu phụ
Xem ngay: Top 5 cách sử dụng mật ong Manuka hiệu quả
Mật ong Manuka là gì? Tác dụng, bảng giá mật ong Manuka chuẩn nhất
Hành tây
Theo các nhà khoa học, axit hữu cơ và enzyme có trong mật ong khi gặp axit amin có chứa lưu huỳnh trong hành tây sẽ sinh ra phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học này sẽ tạo ra các chất độc có hại cho cơ thể của chúng ta.
Khi kết hợp mật ong chung với hành tây, những chất được sinh ra có thể khiến cho chúng ta bị ngộ độc thực phẩm. Nó sẽ kích thích dạ dày gây ra tình trạng tiêu chảy.
Lá hẹ, thì là
Một số mẹ thường hấp mật ong với lá hẹ lấy nước cho bé uống khi bé bị ho. Thế nhưng, thực tế thì cách này chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của bé tương đối ổn định. Nếu sử dụng với liều lượng nhiều lá hẹ với mật ong thì có thể khiến bé bị tiêu chảy.
Thì là dùng chung với mật ong có thể gây ra tình trạng đau mắt đỏ, sưng mắt. Vì thế, tuyệt đối không kết hợp chúng với nhau.
Không pha mật ong với nước sôi/nước lạnh
Mật ong khi pha với nước ấm là tốt nhất. Không nên pha mật ong với nước sôi vì nó sẽ làm mất màu và vị tự nhiên của mật ong. Hơn nữa nó cũng sẽ làm mất các dưỡng chất và Vitamin, Enzyme trong mật ong. Mật ong pha với nước lạnh cũng không nên vì nó sẽ có thể khiến bạn bị đau bụng, đi ngoài.
Không pha mật ong với nước sôi
Cơm
Cơm và mật ong là thực phẩm hầu như có thể ăn hằng ngày. Cơm có tính mát, lành tính còn mật ong thì bổ dưỡng, giàu dưỡng chất. Tuy nhiên nếu ăn cơm chung với mật ong, bạn có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy.
Bởi vậy, bạn nên uống mật ong trước hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút. Nó sẽ giúp kích thích tiêu hóa và tốt cho gan, đường ruột.
Xem ngay: [Giải đáp] Mật ong Manuka có thật sự tốt
Uống mật ong hàng ngày có tốt không? Nên uống mật ong như thế nào là đúng?
Tào phớ
Không nên kết hợp tào phớ với mật ong để tránh gây hại cho sức khỏe. Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết nếu ăn kèm tào phớ với mật ong có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, những loại Enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.
Mật ong kỵ với những gì?
Cua
Cũng giống như tào phớ và cơm, cua cũng có tính hàn. Do đó, nếu kết hợp cua với mật ong quá liều lượng có thể gây ra tiêu chảy. Bởi khi kết hợp với nhau, nó sẽ kích thích đường ruột. Nghiêm trọng hơn thì nó có thể gây ra ngộ độc.
Cá diếc
Cá diếc và mật ong được biết là hai loại thực phẩm rất kỵ nhau. Nếu ăn chung cá diếc và mật ong sẽ gây ngộ độc cho cơ thể như trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.
Mật ong kỵ với hành tây
Không đựng mật vào bình kim loại
Tuy mật ong có tính axit yếu nhưng khi tiếp xúc với kim loại nó vẫn sẽ xảy ra phản ứng hóa học tách kim loại ra. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của mật ong, khi ăn mật ong đựng trong bình/hũ bằng kim loại sẽ có thể bị đau bụng.
Để bảo quản mật ong được lâu thì tốt nhất bạn nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ. Nó vừa đảm bảo được chất lượng của mật ong mà còn đảm bảo được vệ sinh.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều mật ong giả nên ngoài việc tránh sử dụng mật ong với những thứ nó kỵ thì chúng ta còn phải chọn được mật ong chuẩn, chất lượng. Mật ong Manuka là một loại mật ong đến từ Úc được trải qua nhiều khâu kiểm tra chất lượng đạt chuẩn. Còn chờ gì mà không ghé mật ong Manuka để mua cho mình một hũ mật ong Manuka chuẩn Úc, chất lượng.
Xem ngay: Mật ong hoa Anh Túc - thần dược “chữa bách bệnh”?
THÔNG TIN LIÊN HỆ
MANUKAHONEY.VN
Địa chỉ: Số 13 Ngô Thì Nhậm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 096.516.9559
Mail: manukahoney.vietnam@gmail.com
Facebook: Manukahoney.vn - Mật Ong Manuka Nhập Khẩu Úc