Giỏ hàng

×

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Tổng 0  ₫

Xem giỏ hàngThanh toán

7 tác dụng phụ của mật ong nếu sử dụng sai cách mà bạn cần biết

Posted on Tin tức, Tin tức 131 lượt xem

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại, bởi nó chứa đầy đủ chất chống oxy hóa và khoáng chất. Do đó, nó được xem là một thay thế lành mạnh cho đường công nghiệp. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, mật ong có thể là mối nguy hại đối với sức khỏe con người. Ngay trong bài viết này, Manukahoney sẽ bật mí 7 tác dụng phụ của mật ong nếu sử dụng sai cách mà bạn cần biết.

Lạm dụng mật ong quá nhiều có thể dẫn tới tăng cân

Một thìa mật ong (21 gam) chứa khoảng 64 calo, là một nguồn calo tương đối cao. Dù con số này có vẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu sử dụng số lượng muỗng canh như vậy mỗi ngày trong thời gian dài, nó có thể tích tụ và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là nếu người dùng không thực hiện các thay đổi lối sống phù hợp.

Mật ong thường được sử dụng làm đường thay thế trong các loại thực phẩm và đồ uống khác trong quá trình chế biến. Việc thường xuyên tiêu thụ đường bổ sung có thể dẫn đến tăng cân. Và đây cũng chính là một tác dụng phụ của mật ong mà rất nhiều người mắc phải.

Lạm dụng mật ong quá nhiều có thể dẫn tới tăng cân

Lạm dụng mật ong quá nhiều có thể dẫn tới tăng cân

Xem ngay: Mật ong kỵ gì? Những thứ kỵ với mật ong nhất định bạn phải biết.

                    Mật ong Manuka là gì? Tác dụng, bảng giá mật ong Manuka chuẩn nhất    

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ra dị ứng

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ra dị ứng đối với một vài người. Mặc dù dị ứng với mật ong rất hiếm, tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa mật ong làm thành phần chính có thể gây nguy hiểm cho những người hay bị dị ứng.

Những người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể bị dị ứng với mật ong. Dị ứng mật ong có thể gây ra sốc phản vệ, một tình trạng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng thường bao gồm phát ban da, sưng mặt, buồn nôn, nôn mửa và sốc.

Nguyên nhân của dị ứng này được cho là do keo ong, một chất được ong sử dụng trong quá trình xây tổ. Keo ong là một chất gây dị ứng khi tiếp xúc.

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ra dị ứng

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ra dị ứng

Mật ong có thể gây ra chứng ngộ độc thịt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Tác dụng phụ của mật ong còn có thể gây ra chứng ngộ độc thịt thường gặp ở trẻ sơ sinh. Việc trẻ sơ sinh ăn phải mật ong có thể gây chứng ngộ độc thịt, do vi khuẩn C. botulinum trong mật ong tạo ra độc tố bên trong cơ thể. 

Do đó, các nghiên cứu khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi ăn mật ong. Tuy vi khuẩn này cũng có thể xuất hiện trong đất và bụi, nhưng khi sinh ra độc tố trong bào tử thì mới gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần tránh xa bất kỳ sản phẩm hay chất bổ sung nào có chứa mật ong, ngay cả khi chỉ ở dạng vi lượng. 

Chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến gián đoạn các chức năng vận động và tự chủ, cũng như các triệu chứng như táo bón, mềm, mí mắt chùng xuống, mất biểu hiện trên khuôn mặt và kiểm soát đầu, khóc yếu và suy hô hấp.

Mật ong có thể gây ra chứng ngộ độc thịt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Mật ong có thể gây ra chứng ngộ độc thịt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Xem ngay: Uống mật ong vào lúc nào tốt nhất? 5 thời điểm vàng để uống mật ong.

                     Mặt nạ mật ong có tác dụng gì?

Dùng mật ong quá nhiều làm tăng đường huyết

Làm tăng đường huyết cũng là một trong những tác dụng phụ của mật ong. Mặc dù mật ong có thể là một sự thay thế tốt hơn cho đường ăn, nhưng nó vẫn chứa đường và nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường cần phải cẩn trọng khi sử dụng mật ong.

Sử dụng mật ong trong thời gian dài có thể làm tăng nồng độ hemoglobin A1C trong máu, đây là một chỉ số đo lường mức độ liên kết của glucose với hemoglobin. Mức độ cao của hemoglobin A1C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mật ong có thể có tác dụng tương tự như đường ăn và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, một chất phụ gia có hại. Trong một nghiên cứu, cả ba thành phần đều làm tăng mức chất béo trung tính và làm rối loạn phản ứng với glucose theo cách tương tự. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng chống tiểu đường của mật ong.

Mật ong có thể không gây hại cho những người bị bệnh tiểu đường và có thể có một số tác dụng có lợi. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải các biến chứng của bệnh tiểu đường, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung mật ong vào chế độ ăn uống của bạn.

Dùng mật ong quá nhiều làm tăng đường huyết

Dùng mật ong quá nhiều làm tăng đường huyết

Mật ong có thể gây tiêu chảy

Tác dụng phụ của mật ong cũng có thể gây ra tiêu chảy ở một số người. Fructose trong mật ong có thể gây ra tiêu chảy do sự hấp thụ không đầy đủ trong cơ thể. Mật ong chứa lượng fructose cao hơn glucose, điều này có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy khi hấp thụ fructose trong cơ thể không đầy đủ.

Mật ong có thể gây tiêu chảy

Mật ong có thể gây tiêu chảy

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ngộ độc thực phẩm

Gây ngộ độc thực phẩm cũng là một trong những tác dụng phụ của mật ong xảy ra khá nhiều. Mật ong tự nhiên chứa một loạt vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, được sản xuất từ bụi, không khí, bụi bẩn và phấn hoa. Tuy nhiên, do tính chất chống vi khuẩn của mật ong, các loại vi sinh vật này thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên, mật ong có thể bị nhiễm bẩn thứ cấp, có thể xuất hiện trong quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển. Việc mua mật ong từ những người bán đáng tin cậy hoặc kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm là điều quan trọng đối với những người có tiền sử ngộ độc thực phẩm. Mặc dù hiếm, nhưng vẫn cần phải cẩn thận để tránh nguy cơ bị nhiễm bẩn khi sử dụng mật ong.

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ngộ độc thực phẩm

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây ngộ độc thực phẩm

Xem ngay: Bật mí cách bảo quản mật ong Manuka an toàn, hiệu quả.

Mật ong có thể gây sâu răng

Tác dụng phụ của mật ong có thể gây sâu răng, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu không súc miệng đúng cách sau khi tiêu thụ mật ong có thể gây sâu răng về lâu dài. Trẻ em đang sử dụng núm vú giả nhúng mật ong có nguy cơ cao hơn. Đường trong mật ong có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn miệng phát triển.

Mặc dù có những quan niệm cho rằng các loại đường tự nhiên như mật ong có thể tạo khoang tương tự như đường tinh luyện, tuy nhiên hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác nhận điều này.

Mật ong có thể gây sâu răng

Mật ong có thể gây sâu răng

Trên đây là bài viết về 7 tác dụng phụ của mật ong nếu sử dụng sai cách mà bạn cần biết. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có những cách sử dụng mật ong đúng và hạn chế được các tác dụng phụ của mật ong.

Nếu bạn đang tìm mua các loại mật ong Manuka nhập khẩu, chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ ngay với Manukahoney nhé!


 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

MANUKAHONEY.VN

Địa chỉ: Số 13 Ngô Thì Nhậm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Hotline: 096.516.9559

Mail: manukahoney.vietnam@gmail.com

Facebook: Manukahoney.vn - Mật Ong Manuka Nhập Khẩu Úc


Bình luận